Câu trả lời, thật may mắn
là có nhiều loại thực phẩm có thể giúp ích. Tuân thủ một chế độ ăn
ít thực phẩm
chế biến và chất béo bão hòa, giàu trái cây, rau, cá, các loại hạt và đậu
là rất tốt cho cơ thể của bạn. Lời khuyên có vẻ quen thuộc, bởi vì đây là những
nguyên tắc của chế độ ăn theo kiểu địa trung hải, thường xuyên gợi ý cho tình
trạng chống lão hóa, chống bệnh tật.
Có chứng minh khoa học đằng
sau sự cường điệu. Các nghiên cứu khẳng định tiêu thụ những loại thực phẩm này
làm giảm huyết áp và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính khác nhau, từ ung thư
đến đột quỵ. Nó giúp bệnh viêm khớp bằng cách hạn chế tình trạng viêm - rất có
lợi cho các khớp xương của bạn cũng như trái tim của bạn. Một sự ích lợi khác
là: Ăn uống lành mạnh hơn,với ít thực phẩm đóng gói hơn, các
loại thực phẩm lành mạnh này thường được tìm thấy trong món ăn Địa Trung
Hải - - cũng có thể dẫn đến giảm cân, mà chính điều này tạo nên một sự
khác biệt rất lớn trong việc khống chế sự đau khớp.
Cho dù bạn gọi nó là một
chế độ ăn Địa Trung Hải, một chế độ ăn uống chống viêm hoặc chỉ đơn giản là một
chế độ ăn uống viêm khớp, đây là một sự nhìn nhận các loại thực phẩm quan trọng
- và là một sự đột phá cho thấy tại sao chúng có lợi cho sức khỏe xương khớp
Cá
Tiêu
thụ bao nhiêu: Các Cơ quan Y tế như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Viện Dinh dưỡng
khuyến cáo Chế Độ Ăn từ 3-4 ounces cá, hai lần một tuần. Các chuyên gia viêm
khớp yêu cầu tiêu thụ nhiều hơn thì tốt hơn.
Tại sao: Một số loại cá là
các nguồn cung cấp axit béo chống viêm omega-3. Một nghiên cứu trên 727 phụ nữ
mãn kinh, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, cho thấy những người có mức
tiêu thụ cao omega-3 có các mức độ của hai protein gây viêm thấp hơn là:
C-reactive protein (CRP) và interleukin-6.
Gần đây hơn, các nhà nghiên
cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ các loại thực phẩm chức năng dầu cá giúp làm giảm sưng và đau khớp, cứng
khớp vào buổi sáng và hoạt động ở những người bị viêm khớp dạng thấp (RA). Thậm chí một số bệnh nhân trong số này đã ngưng sử
dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid mà không gặp phải tình trạng bệnh
trở xấu.
Tại sao omega-3s lại là một
món hàng nóng như vậy? Bởi vì đa số người Mỹ không tiêu thụ đủ. " Tổ tiên của
chúng ta đã tiêu thụ cân bằng tỷ lệ các axit béo từ omega-3 đến omega-6. Ngày
nay, người ta thường tiêu thụ omega-6s hơn omega-3s gấp từ 10 đến 20 lần," theo lời của bác sĩ y khoa Tanya Edwards, giám đốc y tế của Trung Tâm Y
Học Điều Hợp(Integrative Medicine) và Viện Cân Bằng Sức Khỏe (Wellness
Institute) tại Bệnh Viện Cleveland. Một sự dư thừa các loại dầu thực vật omega-6 rẻ
tiền đã từng thâm nhập vào các loại thực phẩm chế biến, đóng gói và các bếp nhà
hàng - và quá nhiều omega-6s có thể kích hoạt quá trình gây viêm và làm trầm
trọng thêm bệnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gia tăng tỷ lệ acids béo omega-3 hơn
so với omega-6 - ví dụ như tiêu thụ nhiều cá hơn so với loại thức ăn nhanh, giúp
giảm thiểu các bệnh mãn tính, bao gồm cả tình trạng viêm khớp dạng thấp.
Nguồn:
http://www.arthritistoday.org/what-you-can-do/eating-well/arthritis-diet/the-arthritis-diet.php(Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, khi điều trị cần có sự chẩn đoán của các Bác sĩ Bệnh viện SAIGON -ITO)
No comments:
Post a Comment